5 lỗi dạy con sai lầm bậc cha mẹ nào cũng dễ...

5 lỗi dạy con sai lầm bậc cha mẹ nào cũng dễ mắc phải

0 831
5 lỗi dạy con sai lầm bậc cha mẹ nào cũng dễ mắc phải
5 lỗi dạy con sai lầm bậc cha mẹ nào cũng dễ mắc phải

Có những thói quen cha mẹ vô tình hình thành cách dạy con sai lầm và dễ đẩy trẻ vào lối sống sai trái.

“Không được đánh em!”, “Không xem ti vi nữa!” Nếu đếm số từ “Không” mà bạn nói với con trong một ngày, một tuần, một tháng hay một năm… hẳn bạn sẽ bất ngờ

1. Lỗi dạy con – Cha mẹ dùng từ ngữ tiêu cực

“Không được đánh em!”, “Không xem ti vi nữa!”  Nếu đếm số từ “Không” mà bạn nói với con trong một ngày, một tuần, một tháng hay một năm… hẳn bạn sẽ bất ngờ khi thấy con số vượt quá tưởng tượng của mình. Bạn cứ không ngừng cấm con mình làm cái này cái kia mà không biết rằng, nói “không” chỉ gây phản tác dụng, kích thích sự nổi loạn trong trẻ. Thay vì thế, nên để dành từ “không” cho những tình huống thực sự nguy hiểm (ví dụ như khi thấy con định dùng thìa sắt chọc vào ổ điện) và tập trung vào việc nói cho trẻ nghe trẻ nên hành xử như thế nào cho đúng. Thay vì nói “Không đứng lên trong bồn tắm”, hãy giải thích cho trẻ “ Phải ngồi xuống khi ở trong bồn tắm vì bồn tắm rất trơn.” Ngoài ra, đừng quên khen ngợi trẻ khi trẻ có những hành động tốt.

2. So sánh con với những đứa trẻ khác

5 lỗi dạy con sai lầm bậc cha mẹ nào cũng dễ mắc phải
5 lỗi dạy con sai lầm bậc cha mẹ nào cũng dễ mắc phả

3. Lỗi dạy con – Làm gương xấu cho con

Khi bạn đánh rơi thứ gì đó, bạn nổi cáu và la lớn. Vậy mà bạn lại nổi giận nếu trẻ phản ứng tương tự khi mọi việc không được như ý trẻ. Bố mẹ là những người thầy đầu tiên của con và hành động của bạn luôn có ảnh hưởng lớn nhất đối với trẻ. Những hành vi xấu của bạn có thể làm thay đổi nhận thức của trẻ về những gì là đúng và sai. Bởi vì bạn không thể làm người hoàn hảo suốt 24/24, hãy nói lời xin lỗi mỗi khi bạn sơ ý hay lỡ miệng. Ngoài ra, bạn cũng nên giải thích với trẻ tại sao bạn lại làm như thế và có những hành động để sửa chữa sai lầm.

4. La mắng con vô cớ

Thông thường, cha mẹ luôn có cảm giác cần phải can thiệp vào bất cứ hoạt động gì nghe có vẻ “nghịch ngợm” của trẻ con. Hãy nhớ rằng trẻ hay nghịch ngợm là để khám phá và hình thành các kĩ năng mới. Trút tất cả tức giận lên con cái là rất không công bằng, kể cả khi bạn đang căng thẳng trong công việc hay gặp rắc rối với ai đó. Điều này dễ gây cho trẻ tâm lí hoang mang, rằng chúng là lý do đằng sau sự tức giận và đau khổ của bạn.

5. Kì vọng quá nhiều ở con

Là cha mẹ, bạn có quyền mong đợi, kỳ vọng tích cực về con cái. Tuy nhiên, nếu mong đợi của bạn quá xa vời và trẻ không đủ khả năng để đáp ứng được, điều này sẽ gây tâm lí nặng nề và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ về sau. Trẻ sẽ lớn lên mà luôn có mặc cảm mình không đủ tốt và không biết làm thế nào để làm tốt những điều đó.

Theo Mẹ Bé Online – Nguồn Eva

>>> 9 điều nên dạy con trẻ trước khi quá muộn

KHÔNG CÓ BÌNH LUẬN

Để lại tin nhắn