Chuẩn bị mang thai

0 825
Những điều không phải bà bầu nào cũng biết
Những điều không phải bà bầu nào cũng biết

Mang thai là khoảng thời gian đặc biệt trong cuộc đời mỗi người phụ nữ cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Bên cạnh niềm hạnh phúc khi từng ngày cảm nhận con lớn lên, được nghe nhịp tim thai, mong chờ con chào đời… người mẹ cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều điều mà không ai nói trước với mẹ.

8 phương pháp tránh thai hiệu quả nhất cho mẹ
8 phương pháp tránh thai hiệu quả nhất cho mẹ

Khi mẹ chưa sẵn sàng có thai hoặc mới sinh em bé và đang phân vân không biết nên tránh thai bằng cách nào thì hãy tham khảo những biện pháp tránh thai phổ biến dưới đây. Để việc ngừa thai hiệu quả, chị em nên tham khảo thêm ý kiến chuyên gia để chọn được biện pháp phù hợp nhất với mình:

16 điều sẽ xảy ra với bạn khi làm mẹ
16 điều sẽ xảy ra với bạn khi làm mẹ

Khi làm mẹ, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn. Cách bạn nhìn nhận sự việc, đối xử với mọi người đều sẽ khác đi. Tới nay, tôi cũng chưa làm mẹ được lâu, nhưng dưới đây cũng là một danh sách khá đầy đủ những điều thay đổi tôi đã nhận thấy khi bắt đầu làm mẹ:

14 điều bạn cần làm trước khi sinh con thứ hai
14 điều bạn cần làm trước khi sinh con thứ hai

Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề sinh con thứ hai, thì hãy thử tham khảo những điều dưới đây, chắc chắn là bạn sẽ cảm thấy thư giãn và tự tin hơn.

Chuẩn bị cho sự chào đời đứa con đầu lòng đã là một việc khó, nhưng chuẩn bị cho nó trở thành anh, chị còn khó hơn. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi con thứ hai sắp chào đời:

1. Chuyển nhượng nôi

14 điều bạn cần làm trước khi sinh con thứ 2
14 điều bạn cần làm trước khi sinh con thứ 2
Nếu đứa con đầu của bạn vẫn còn đang ngủ trong nôi, hãy bắt đầu nghĩ đến việc tập cho con ngủ trên giường đi. Bạn sẽ có đến 9 tháng hoặc hơn để làm việc đó.

2. Đi du lịch một chuyến

Du lịch với một đứa con nhỏ đã chẳng dễ dàng gì rồi. Nếu đợi bé thứ hai ra đời nữa thì việc này lại càng khó khăn hơn, và tốn kém nữa. Vậy nên hãy tận dụng thời gian trước khi sinh con thứ hai để thực hiện một chuyến du lịch. Vì bạn sẽ phải đợi rất lâu nữa mới có chuyến thứ hai đó.

3. Chăm sóc bản thân

“Đương đầu” với một bé đã khiến các bà mẹ chẳng còn thời gian cho bản thân rồi, chẳng đợi đến khi có bé thứ hai. Chỉ một lần thôi hãy đặt bản thân lên trước, bạn xứng đáng được vậy mà.

4. Sắp xếp lại phòng giặt là

14 điều bạn cần làm trước khi sinh con thứ 2
14 điều bạn cần làm trước khi sinh con thứ 2
Bạn vốn đã giành nhiều thời gian ở đây khi có bé thứ nhất rồi, và một khi bé thứ hai chào đời thì thời gian đó còn gấp đôi lên. Vậy hãy tự giúp bản thân bằng cách sắp xếp gọn gàng căn phòng “quan trọng” này đi, ít ra bạn sẽ không thấy nản khi bước vào đó.

5. Sắp xếp lại tủ quần áo của con

Hầu hết các bà mẹ đều để lại quần áo của con đầu cho con thứ hai mặc. Vậy hãy dành thời gian để sắp xếp lại chúng, loại bỏ những đồ không còn dùng được nữa, và xếp lại gọn gàng những đồ vẫn còn tốt. Ngay cả khi hai bé giới tính khác nhau thì hầu hết các đồ sơ sinh vẫn có thể dùng lại được.

6. Luyện ngồi bô cho bé thứ nhất

Khi bé thứ hai ra đời rồi thì bạn không có nhiều thời gian để làm việc này đâu. Hơn nữa, việc bé thứ nhất có thể ngồi bô còn giúp bạn bớt bận bịu hơn rất nhiều.

7. Một buổi hẹn hò mẹ-con

14 điều bạn cần làm trước khi sinh con thứ 2
14 điều bạn cần làm trước khi sinh con thứ 2
Từ việc là con một sang việc có em là sự thay đổi lớn đối với hầu hết những đứa trẻ. Vậy hãy sắp xếp những buổi “hẹn hò” chỉ có hai mẹ con, mang cho con niềm vui để con không thấy tủi thân khi em chào chào đời.

8. Quên đi những trải nghiệm từ lần sinh trước

Dù việc đã từng sinh một lần cũng có cái tốt là bạn đã có kinh nghiệm, tuy nhiên những trải nghiệm đó hẳn để lại cho bạn cũng nhiều ám ảnh không kém. Nếu bạn từng bị trầm cảm sau sinh ở lần đầu, hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa của mình để lên kế hoạch đối đầu với nó trước khi nó thực sự xảy ra.

9. Tham khảo sách báo

Đến lúc để làm đầy tủ sách của bạn bằng những cuốn sách về mẹ và bé rồi đó. Dù bạn đã có kinh nghiệm rồi nhưng đọc thêm không bao giờ là thừa cả.

10. Dạy con đầu làm một số việc đơn giản

Con bạn chắc hẳn sẽ không biết được thế giới nhỏ bé của chúng sắp bị xáo trộn. Nhưng bạn có thể giúp chúng cảm thấy đóng góp được một phần nào đó nếu dạy bé một vài việc đơn giản bé có thể giúp được khi em chào đời. Đừng quên dành cho bé những lời khen nhé.

11. Chụp ảnh bầu cùng với con

Bức ảnh nghệ thuật chụp lúc mang bầu bé thứ hai cùng với bé đầu tiên sẽ lưu lại một trong những những khoảnh khắc quý giá nhất của gia đình bạn.

12. Sắp xếp gửi bé đầu trong trường hợp cần thiết

Bạn sẽ không đoán biết trước được ngày giờ phải vào phòng sinh, có thể đó là vào lúc con đang đi trẻ, cũng có thể vào lúc 2 giờ sáng và chồng vắng nhà. Vậy nên việc sắp xếp trước nên gửi con đầu ở đâu lúc đó là rất quan trọng.

13. Chuẩn bị cho việc tặng quà

Nếu bạn dự định sẽ có một “màn” tặng quà của hai anh/chị em thì hãy chuẩn bị sớm trước khi bé thứ hai chào đời. Việc giúp bé đầu chọn quà cho em mình cũng rất thú vị đó.
14 điều bạn cần làm trước khi sinh con thứ 2
14 điều bạn cần làm trước khi sinh con thứ 2

14. Chuẩn bị tinh thần cho những cảm xúc hỗn độn

Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy chút lo lắng hay buồn phiền khi con thứ hai chào đời. Bạn cảm giác khi đó bạn sẽ không thể dành nhiều tình cảm cho con đầu như trước nữa. Vậy hãy dành khoảng thời gian còn lại này để bày tỏ tình yêu cho con đi.
Theo Mẹ Bé Online – Nguồn Afamily

7 yếu tố giúp chị em tăng cơ hội mang thai đôi
7 yếu tố giúp chị em tăng cơ hội mang thai đôi

Nhiều chị em thắc mắc về nguyên nhân dẫn đến việc phụ nữ sinh đôi, sinh ba hay thậm chí nhiều hơn. Hãy cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm được các chị em phụ nữ ‘truyền tai nhau’ về việc mang đa thai cũng như một số kết quả nghiên cứu khoa học liên quan về hiện tượng này.

Bài viết nổi bật

0 725
Tình yêu vô điều kiện có có giống với sự nuông chiều quá mức? Thật sự thì không. Đây chính là nguyên tắc: Việc...