Mang thai lần đầu – Một số kinh nghiệm cho chị em

Mang thai lần đầu – Một số kinh nghiệm cho chị em

0 1257
Kinh nghiệm mang thai lần đầu
Kinh nghiệm mang thai lần đầu

Tâm lý mẹ bầu khi mang thai lần đầu

Mang thai lần đầu khiến tâm trạng mẹ khá bấp bênh, căng thẳng và có một số thay đổi về tính cách. Nếu như bạn thấy mình dễ xúc động hơn, hay dễ giận dữ, vui buồn bất chợt. Không sao đâu vì đây là chuyện bình thường đối với bất kỳ phụ nữ mang thai nào.

Một số cảm giác mà bất cứ người mẹ nào cũng gặp phải khi mang thai lần đầu:

  • Bạn trở nên nhạy cảm hơn, có thể dễ dàng khóc khi coi một bộ phim buồn, hay nhìn thấy ảnh của em bé.
  • Thay đổi thất thường và bất chợt. Bạn sẽ cảm thấy yêu ông xã mình vô cùng, nhưng rồi sau đó lại bỏ mặc.
  • Bạn muốn có một đứa con nhưng lại nghi ngờ liệu mình có thể là một bà mẹ tốt hay không
Tâm trạng khi mang thai lần đầu
Tâm trạng khi mang thai lần đầu
  • Có cảm giác muốn khoe với thật nhiều người mình lần đầu tiên có em bé.
  • Cảm giác tiếc nuối khi phải chia tay “thời con gái”, rời xa những cuộc vui bạn bè để lo cho cuộc sống gia đình.
  • Ngỡ ngàng khi nghĩ đến lúc bụng mình to hơn và ngực thì căng đầy rồi lo lắng không biết sau khi sinh mình sẽ trông như thế nào
  • Hứng thú, ngạc nhiên nhưng đồng thời cũng lo lắng và bối rối chính là tâm trạng thường gặp ở những người mẹ lần đầu mang thai.

Tính ngày dự sinh cho mẹ bầu

  • Tốt nhất là bạn nên đi siêu âm để kiểm tra sự tăng trưởng của thai nhi. Siêu âm đầu dò có thể chính xác hơn siêu âm bụng. Nhiều bác sỹ sản khoa có sử dụng công nghệ siêu âm xách tay trong phòng tư vấn của họ.
  • Kiểm tra sự tăng trưởng của thai nhi. Tuy nhiên, đây là một cách thức không chính xác, bởi không có “một kích thước chung” cho mọi thai nhi. Một vài bào thai có thể lớn, nhưng một số khác lại nhỏ hơn.
  • So sánh kích thước tử cung của người mẹ với các số liệu kích thước cổ điển khi mang thai lần đầu. Ví dụ như, ở 12 tuần, tử cung thường bắt đầu nhô ra khỏi xương chậu và bạn có thể cảm nhận thấy được nó ở ngay phía trên màng dính xương mu. Khoảng 20 tuẩn, tử cung có thể căng ra gần chạm tới rốn của người mẹ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những ước tính chưa thật sự chính xác hoàn toàn.

Chú ý những bất thường trong giai đoạn đầu của thai kỳ

Phần lớn thai kỳ của các bà mẹ sẽ kết thúc tốt đẹp, và sau 9 tháng 10 ngày, bạn sẽ đón con yêu chào đời mẹ tròn con vuông. Tuy nhiên, có trường hợp giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ phức tạp hơn quãng thời gian còn lại. Vì vậy, ngay khi xác định mình có thai (hoặc bạn nghĩ mình có thai), hay đăng ký khám thai tại bệnh viện hoặc phòng khám một cách nhanh nhất. Một lời khuyên cho các chị em mang thai lần đầu là có những vấn đề nếu được phát hiệm sớm sẽ dễ dàng được chữa trị, ví dụ như cao huyết áp. Bạn cũng nên cẩn thận hơn trong gian đoạn đầu thai kỳ và chú ý đến các dấu hiệu khác thường nhé!

Những biến đổi của cơ thể khi mang thai

Khi mang thai lần đầu bạn có thể dễ dàng nhận thấy những chuyển biến của cơ thể. Những dấu hiệu như phát hiện vết rạn da từ lỗ rốn kéo xuống, cảm thấy cổ tay mình tê buốt, … có thể kéo dài trong suốt quá trình mang thai. Hoặc có khả năng bạn sẽ bị táo bón trong thời kỳ đầu. Vì cơ thể mỗi người mỗi khác nên những triệu chứng gặp phải ở mẹ bầu không phải ai cũng giống nhau. Các chị em cần trau dồi dinh dưỡng và thể lực, đi khám thai định kỳ với bất cứ dấu hiệu khác thường nào xuất hiện.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

KHÔNG CÓ BÌNH LUẬN

Để lại tin nhắn