Cách thức ăn uống tiêu chuẩn cho 3 tháng đầu thai kỳ

By on September 20, 2014
cach-thuc-an-uong-tieu-chuan-cho-3-thang-dau-thai-ky

Khi bầu bí trong 3 tháng đầu, nhất là đối với những chị em phụ nữ mới mang thai lần đầu vẫn còn bỡ ngỡ. Cần lưu tâm gì đến cách thức ăn uống và lựa chọn những thực phẩm nào mới thật sự tốt cho cả mẹ và thai nhi? Cùng khám phá tại chuyên mục [Mang thai].

Đầu tiên, chúng ta hãy điểm danh nhanh một số thực phẩm tiêu biểu và cần thiết cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ, trước khi bước xuống phần nội dung bao quát hơn về những lời khuyên, việc lựa chọn và cách thức ăn uống ra sao.

Nhìn chung, phụ nữ mang thai cần ăn nhiều thức ăn có chứa protein, khoáng chất như: thịt heo nạc, trứng, sữa, gia cầm, hải sản, nghêu, sò; các loại rautrái cây giàu vitamin, dễ tiêu hóa như cà chua, cải trắng, cam, dứa…

Dinh dưỡng 3 tháng đầu là cơ sở phát triển khỏe mạnh cho thai nhi giai đoạn sau

Dinh dưỡng 3 tháng đầu là cơ sở phát triển khỏe mạnh cho thai nhi giai đoạn sau.

Ba tháng đầu mang thai, do thai nhi phát triển chậm (mỗi ngày tăng khoảng 1g), nên phụ nữ mang thai cần phải bổ sung dinh dưỡng đặc biệt. Nếu không có hiện tượng “nghén” thì mỗi ngày ăn 3 bữa, bổ sung thêm một chút thức ăn có giá trị dinh dưỡng là được. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải bổ sung các chất quan trọng trong thời gian mang thai như axit folic, chất sắt… và đừng quên bổ sung nước thường xuyên.

Trường hợp bị ốm nghén được chia thành nhiều mức độ khác nhau, trong đó thường có hai mức khác nhau:

Nghén bình thường: Có cảm giác buồn nôn và nôn, nhưng những lúc khác vẫn ăn được. Khi ăn được thì bạn chú ý ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

Nghén quá mức: Nôn ói liên tục mà không ăn, uống được dẫn đến tình trạng thiếu nước, thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng. Tình trạng nghén quá mức này còn gọi là “chết đói” do thai kỳ, đe dọa tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Top những nhóm thực phẩm tiêu chuẩn “cần” cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ:

  1. Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn…
  2. Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…
  3. Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…
  4. Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.
  5. Protein, khoáng chất, vitamin phong phú như: thịt nạc, sữa, trứng gà, cá, tôm, rong biển, những loại rau xanh, hoa quả tươi…
  6. Ăn những thực phẩm giàu chất xơ.
  7. Uống nhiều nước, lượng nước cần thiết tối thiểu hàng ngày khoảng 8 ly nước.
  8. Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, cần chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…
  9. Axit folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, hoa lơ, đậu quả…
  10. Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ…

Cách thức ăn uống

1. Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (6-8 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

2. Đối với những mẹ khỏe mạnh và đủ chất, có thể tăng khẩu phần ăn so với thông thường, nhưng chưa cần tăng quá nhiều. Còn với những mẹi gầy yếu, cần phải cố gắng ăn nhiều các chất bổ dưỡng, giàu đạm và protein để bù lại sự thiếu hụt của cơ thể.

3. Nếu hay bị buồn nôn vào sáng sớm thì khi thức giấc, mẹ bầu đừng vội trở dậy ngay mà hãy nằm yên trên giường và ăn nhẹ. Lúc này, nên ăn một ít bánh ngọt, đặc biệt là loại bánh có vị gừng. Sau khi ăn 10 phút mới rời khỏi giường. Một số loại thức ăn có tác dụng chống nôn ói là hoa hồi, cau, cà rốt, sơn trà, chanh… Có thể ăn vặt các loại quả khô như: đậu phộng, hạt dưa, trám, ô mai…

4. Đừng để quá đói hoặc ăn quá no. Bà bầu nên nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một ít.

(MeBeOnline.vn tổng hợp – Minh Dương)

About Như Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>