Những điều mẹ cần lưu ý khi bé ngủ

Những điều mẹ cần lưu ý khi bé ngủ

0 991
An toàn cho bé khi ngủ
An toàn cho bé khi ngủ

Có rất nhiều tình huống gây ra nguy hiểm trong giấc ngủ của bé sơ sinh như bé bị nghẹt thở trên giường, mắc kẹt đầu vào các thanh nôi, hóc đồ chơi… Bản thân bé chưa thể kiểm soát được tư thế ngủ của mình, chưa hiểu được các tình huống nguy hiểm và đặc biệt là chưa biết cách tự cứu mình khỏi mối đe dọa. Chính vì vậy, bố mẹ là những người trực tiếp chịu trách nhiệm cho sự an toàn của con khi ngủ.

Những lưu ý cơ bản

Để tránh cho trẻ sơ sinh khỏi nguy cơ đột tử và những tai nạn chết người khi ngủ, bố mẹ cần chú ý những điều sau:

-Cho bé nằm ngửa

-Không che đầu và mặt

-Không tiếp xúc với các loại khói như khói thuốc lá, khói đốt than

-Giữ không gian an toàn

-Nên để bé ngủ trong một góc riêng của mình như nôi hay nệm và đặt góc này trong cùng phòng ngủ với bố mẹ trong 12 tháng đầu đời

An toàn khi nằm nôi

Khi cho bé vào nôi điện tự động, bạn cần đặt chân bé ở phía cuối nôi để tránh bé có thể luồn chân xuống dưới lớp nệm. Đắp chăn cho bé sao cho chăn không phủ quá phần nách của bé để đầu bé không thể bị chăn trùm lên. Mẹ cũng lưu ý chọn loại nệm cứng, không lún. Ngoài ra, không nên sử dụng các bộ bao nôi vì chúng làm mất độ thông thoáng của chiếc nôi.

An toàn giấc ngủ trẻ sơ sinh
An toàn giấc ngủ trẻ sơ sinh

 

Khi bé nằm nệm

Tại sao là “nệm” mà không phải là giường? Vì một chiếc nệm đặt ngay trên nền nhà sẽ an toàn hơn khi bé muốn trèo lên hay bước xuống. Bạn nên chọn loại nệm mỏng và không lún.

Bạn cần chọn loại nệm không lún, có kết cấu chắc chắn để nâng đỡ tốt cho cột sống của bé. Ngay cả trong mùa hè thì những chiếc nệm nước cũng không phải là một lựa chọn an toàn cho con yêu của bạn.

Mẹ cần tránh sử dụng các loại chăn dày vì bé sẽ bị nóng và đổ mồ hôi nhiều. Lưu ý, bé không cần phải nằm gối cho đến tận 1 tuổi.

Những nơi không thích hợp cho bé ngủ

Đừng bao giờ để bé nằm một mình trên ghế sofa, ghế lười hay trong võng. Nếu bé vô tình lăn hay lật lại thì có thể bị rơi xuống.

Bé ngủ với núm vú giả

Nhiều nghiên cứu cho thấy các bé ngậm núm vú giả khi ngủ ít có nguy cơ bị đột tử. Khi sử dụng núm vú giả cho bé, bạn cần đảm bảo núm vú không bị hư hỏng, trầy xước. Ngoài ra, nếu định đính núm vú vào quần áo để không bị rơi lung tung trong nhà, bạn cần đảm bảo đoạn dây này không dài quá 10cm vì dây dài có thể quấn và xiết vào cổ bé khi bạn không ở bên.

>>> 5 lợi ích khi sử dụng võng điện cao cấp Vinanoi

 

KHÔNG CÓ BÌNH LUẬN

Để lại tin nhắn